1 1
1111111111111111

Cải tạo tàu từ thế chiến thành tàu du lịch chạy điện hạng sang

Đăng lúc: Thứ ba - 19/12/2017 23:57 - Đã xem: 1027
Công ty đường sắt của Australia đã hoán cải các đoàn tàu từ Thế chiến 2 thành tàu du lịch sử dụng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới. Đoàn tàu này sẽ chính thức hoạt động từ tháng 1/2018.

Hai đoàn tàu hỏa từ Thế chiến 2 đã được công ty đường sắt Byron Bay của Australia mua lại và cải tiến thành tàu hỏa chạy năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới. Hai đoàn tàu này được sản xuất năm 1949 để vận chuyển những người nhập cư châu Âu sang bang New South Wales. Chúng đã dừng hoạt động từ thập niên 1990 nhưng năm 2013, Byron Bay đã mua lại và bắt đầu khôi phục chúng. Kế hoạch ban đầu của Byron Bay là nâng cấp các động cơ diesel của tàu. Nhưng trong những năm gần đây công nghệ điện năng đã phát triển nhanh chóng. Chính vì thế họ đã áp dụng các tiến bộ khoa học này vào 2 tàu hỏa nhằm giảm thiểu ô nhiểm môi trường, cải thiện chất lượng sống của người dân nơi đây.

tau hoa su dung nang luong mat troi dau tien tren the gioi chuan bi duoc van hanh
Các kỹ sư của Byron Bay đang lắp ráp các tấm năng lượng mặt trời lên tàu hỏa

Mái của tàu hỏa đã được công ty lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời dạng cong để cấp điện cho tàu. Ngoài năng lượng mặt trời, này có thể được sạc thông qua lưới điện. Một động cơ diesel của tàu hỏa cũng được giữ lại để dự phòng. Bên cạnh đó đoàn tàu còn được trang bị 2 động cơ điện 220 kW đủ để kéo cả đoàn tàu trong 3 km khi pin năng lượng mặt trời bị sử dụng cạn kiệt.

tau hoa su dung nang luong mat troi dau tien tren the gioi chuan bi duoc van hanh
Các nguồn năng lượng mà tàu hỏa có thể tiếp nhận rất đa dạng: Từ tấm pin năng lượng mặt trời trên tàu, pin năng lượng tại các mái che của trạm dừng đến năng lượng từ mạng lưới điện quốc gia hay 2 động cơ điện...
 

Với sức chứa 100 hành khách, đoàn tàu này dự kiến sẽ vận hành giữa 2 ga mới xây nối thị trấn ven biển Byron Bay tới các khu nghĩ dưỡng sang trọng xung quanh. Mỗi lần sạc đầy pin mỗi con tàu có thể chạy được từ 12 đến 15 lần. Các chuyến tàu sẽ được lên lịch theo từng giờ. Theo dự kiến tháng 1/2018 là thời điểm đoàn tàu năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới này chính thức hoạt động.

tau hoa su dung nang luong mat troi dau tien tren the gioi chuan bi duoc van hanh
Mọi công tác chuẩn bị đã được hoàn tất và chuyến tàu hỏa sử dụng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới sẽ chính thức hoạt động vào tháng 1/2108.
 


Nguồn tin: doctinnhanh.net