1 1
1111111111111111

Điện mặt trời nối lưới cho gia đình và doanh nghiệp

Đăng lúc: Thứ ba - 30/01/2018 22:55 - Đã xem: 1625

Điện mặt trời nối lưới là gì ?

Đúng như tên gọi của nó. Điện mặt trời hòa lưới là hệ thống nguồn điện sản xuất ra nhờ năng lượng mặt trời. Sau đó nó trực tiếp được kết nối và hòa chung với nguồn điện lưới và cung cấp điện cho các tải tiêu thụ.

Dien mat troi noi luoi

Các giải pháp điện mặt trời nối lưới

Điện mặt trời hòa lưới hiên nay bao gồm 2 giải pháp khác biệt. Đó là điện mặt trời nối lưới có dự trữ và điện mặt trời nối lưới không có dự trữ. Điều khác biệt ở đây là điện mặt trời nối lưới có dự trữ có thêm bình ắc quy dự trữ. Chính hệ thống ắc quy này làm cho chi phí lắp đặt của hệ thống này cao hơn hẳn.

Điện mặt trời nối lưới có dự trữ

Hệ thống điện mặt trời nối lưới có dự trữ hoạt động theo nguyên lý dau đây. Các tấm pin mặt trời trực tiếp thu năng lượng mặt trời và tạo ra dòng điện một chiều. Dòng điện này được biến đổi thành điện xoay chiều nhờ bộ chuyển đổi inverter. Sau đó dòng điện này được chuyển đi để xạc đầy hệ thống ắc quy dự trữ. Khi các bình ắc quy đã được xạc đầy dòng điện sẽ được tự động hòa vào điện lưới và cung cấp điện cho các tải tiêu thụ.

Trong quá trình cung cấp điện cho các tải tiêu thu thì điện mặt trời được ưu tiên sử dụng 100%. Chỉ khi điện mặt trời không đủ cung cấp mới hệ thống mới chuyển qua sử dụng điện lưới để cung cấp cho các tải.

Khi mất điện hệ thống ắc quy dự trữ sẽ tự động được lấy điện để cung cấp điện cho các tải tiêu thụ ưu tiên để tiếp tục hoạt động.

Điện mặt trời nối lưới không dự trữ

Cũng có nguyên lý hoạt động như điện mặt trời nối lưới có dự trữ. Tuy nhiên hệ thống này lại không có các bình ắc quy lưu trữ. Chính vì thế khi điện mặt trời được bộ inverter chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều sẽ được tự động hòa vào điện lưới. Sau đó cả điện mặt trời và điện lưới sẽ cung cấp điện cho các tải tiêu thụ và ưu tiên sử dụng điện mặt trời.

Dien mat troi noi luoi 1

Nhược điểm của hệ thống này là khi mất điện thì điện mặt trời hay điện lưới đều không thể cung cấp điện. Tuy nhiên chi phí lắp đặt ban đầu của điện mặt trời nối lưới không có dự trữ rẻ hơn nhiều so với có hệ thống dự trữ.

Khi chúng ta sử dụng không hết lượng điện mặt trời sản xuất. hệ thống sẽ được tự động chuyển ngược lên điện lưới. Và lượng điện dự ra này chúng ta được nhà nước mua lại với mức giá hợp lý được đề ra hàng năm.


Nguồn tin: emyspot.com
 
Thông báo tuyển dụng (3/6/2020)
VỊ TRÍ TUYỂN DỤNG

Kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp, Kỹ sư xây dựng cầu đường, Kỹ sư điện

Xem nhiều nhất

  Thống kê

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 197
  • Tháng hiện tại: 24803
  • Tổng lượt truy cập: 1175302
  Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM
  Chương trình Hỗ trợ Năng lượng Bộ Công thương/GIZ
  EVN Việt Nam
  Bộ công thương
  International Energy Agency
  GIZ